Cục QLTT tỉnh Yên Bái: Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử

Thực hiện Công văn số 933/UBND, ngày 07/4/2021của Ủy Ban nhân dân tỉnh Yên Bái về việc tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, ngăn chặn, sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha). Ngày 09/4/2021 Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn số 235/QLTT-NVTH, Chỉ đạo các Đội trực thuộc tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha) trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, Đội Quản lý thị trường số 2 đã chủ động phân công công chức tăng cường công tác quản lý trên địa bàn thành phố Yên Bái, nắm bắt thông tin, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nhắm kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh có kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha trên địa bàn mình quản lý; Đồng thời, tích cực phối hợp vơi các cơ quan chức năng để kiểm tra các trường hợp mua bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha chưa được nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam.

Đội quản lý thị trường số 2  phối hợp với các đơn vị tiến hành tiêu hủy thuốc lá

Theo đó, tháng 4 Đội đã phối hợp Đội cảnh sát kinh tế công an thành phố Yên Bái kiểm tra  xử lý 03 vụ thuốc lá điện tử,phạt hành chính: 38.500.000đ;  Buộc tiêu hủy: 1090 sản phẩm thuốc lá điện tử các loại do nước ngoài sản xuất trị giá: 90.980.000đ. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm: 02 vụ, số tiền: 12.490.000đồng.

Đáng lo ngại, trong 03 vụ có 01 vụ đối tượng vi phạm chưa đủ 18 tuổi, làm việc với cơ quan chức năng các đối tượng khai nhận mua số thuốc lá điện tử trên  từ các nguồn trôi nổi trên thị trường qua mạng facebook, rồi quảng cáo trên facebook mình bán  cho các bạn cùng trang lứa và chủ yếu bán tại thành phố Yên Bái. Các sản phẩm thuốc lá điếu điện tử có hàm lượng nicotin, chất kích thích như thuốc lá đang được trẻ hóa và lan rộng trong thế hệ trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của các em học sinh. Khuyến cáo các bậc phụ huynh, cha mẹ học sinh có con em đang độ tuổi đi học lưu ý, cảnh giác trước tình trạng sử dụng các sản phẩm thuốc lá điếu điện tử hiện nay.

Duy Quỳnh
Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái