Đội Quản lý thị trường số 4 đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn ký cam kết.

Đội quản lý thị trường số 4 được phân công quản lý địa bàn 2 huyện Văn Yên và Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, với chức năng nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, An toàn thực phẩm.

Đội quản lý thị trường số 4 đã làm tốt công tác quản lý địa bàn, thường xuyên bám sát cơ sở, phối hợp và trao đổi thông tin thường xuyên với UBND các xã, thị trấn, các phòng ban thuộc huyện nắm sát diễn biến thị trường. Trong công tác tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, Đội đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh thương mại theo quy định của pháp luật. Trong 3 tháng đầu năm 2021,  Đội Quản lý thị trường số 4 đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 31 vụ, 32 hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại trên địa bàn, phạt hành chính trên 42,2 triệu đồng, tiêu huỷ hàng hoá trị giá gần 6 triệu đồng, hàng tịch thu chờ xử lý trên 19 triệu đồng.

Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra kiểm soát tại cơ sở kinh doanh

Bên cạnh việc kiểm tra kiểm soát thị trường, Đội quản lý thị trường số 4 tích cực triển khai công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong kinh doanh thương mại cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn đồng thời vận động các cơ sở ký cam kết “không kinh doanh hàng hoá nhập lậu; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo chất lượng và hàng hoá không đảm bảo an toàn thực phẩm”. Tính đến ngày 31/3/2021 Đội đã vận động được 184 cơ sở ký cam kết. Ngoài ra Đội thường xuyên tuyên truyền tới người tiêu dùng thực hiện cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Hướng dẫn người kinh doanh và người tiêu dùng cách phân biệt hàng thật - hàng giả tại chợ trung tâm các huyện và các chợ trung tâm cụm xã. Qua đó đã tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức pháp luật và ý thức đạo đức kinh doanh đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn, góp phần ổn định thị trường, tạo sự cạnh tranh lành mạnh đúng pháp luật, thúc đẩy thị trường phát triển theo đúng định hướng của Nhà nước

Trong thời gian tới, dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, an toàn thực phẩm năm 2021 trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động kinh doanh hàng hóa trên mạng qua các ứng dụng zalo, facebook… đặc biệt là dịch bệnh covid 19 đang diễn ra làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Theo đó, trong thời gian tới Đội Quản lý thị trường số 4 sẽ tiếp tục chủ động làm tốt công tác kiểm tra kiểm soát thị trường đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến người dân về tác hại của tệ nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Tổ chức các đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật và phân biệt hàng thật - hàng giả tại các chợ của các huyện./.

Đội QLTT số 4
Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái