DetailController

CỤC QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG TỈNH YÊN BÁI KHẮC PHỤC THIỆT HẠI DO CƠN BÃO SỐ 3

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 từ ngày 07/9/2024 các khu vực trong tỉnh Yên Bái bắt đầu xuất hiện mưa to đến rất to và giông lốc với tổng lượng mưa phổ biến từ 180 - 300mm (có nơi trên 400mm). Ngập úng tại các vùng trũng thấp ven sông suối, khu đô thị đặc biệt tại các huyện: Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình, Thành phố Yên Bái. Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái đã có 04 địa điểm là trụ sở các Đội và Văn phòng Cục bị ngập sâu trong nước với độ ngập sâu giao động từ 0,8-3,5m có nơi còn cao hơn.

Trước đó thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh Yên Bái tại Công điện số 10/CĐ-UBND ngày 04/9/2024 về việc khẩn trương triển khai ứng phó cơn bão số 3; Công văn số 2083-CV/TU ngày 05/9/2024 của Tỉnh ủy Yên Bái  chỉ đạo về việc ứng phó khẩn cấp bão số 3; Công điện số 6751/CĐ-BCT ngày 06/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 3 năm 2024 và Công văn khẩn số 2549/TCQLTT-VPTC ngày 06/9/2024 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc ứng phó khẩn cấp với bão số 3 năm 2024. Cục Quản lý thị trường tỉnh đã kịp thời triển khai chỉ đạo các Phòng chuyên môn, các Đội Quản lý thị trường chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực, phương tiện kịp thời ứng phó, khắc phục thiệt hại và các sự có do bão và hoàn lưu bão gây ra.

Theo đó trong hai ngày cuối tuần và trong các ngày xảy ra mưa bão (từ 07/9 đến 12/9) tại Văn phòng Cục và các Đội Quản lý thị trường trực thuộc luôn sẵn sàng 50% quân số túc trực tại trụ sở đơn vị nhằm đảm bảo ứng phó kịp thời với các sự cố do bão gây ra. Kể từ 18 giờ 00 phút ngày 08/9/2024 khu vực thành phố Yên Bái bắt đầu xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ tại nhiều địa điểm với mực nước dâng cao rất nhanh. Khu vực các phường Hồng Hà và phường Nguyễn Thái Học là những điểm bị ảnh hưởng nhiều nhất, đây cũng là những địa bàn nơi đặt trụ sở của Văn phòng Cục Quản lý thị trường tỉnh, Đội Quản lý thị trường số 2 và Đội Quản lý thị trường số 3. Trong đó Văn phòng Cục Quản lý thị trường và trụ sở Đội Quản lý thị trường số 2, trụ sở Đội Quản lý thị trường số 3 là các địa điểm bị ngập sâu trong nước với độ sâu trên 3 mét, trụ sở Đội Quản lý thị trường số 4 tại địa bàn thị trấn Cổ Phúc huyện Trấn Yên cũng bị ngập sâu trên 2 mét.

 

“Ảnh chụp sân trước Cục QLTT Yên Bái ngày 09/9/2024. Trước khi mực nước ngập đạt đỉnh trên 3,5 mét vào chiều tối ngày 10/9/2024 ”

 

 

“Ảnh chụp sân trước Cục QLTT Yên Bái sáng ngày 10/9/2024 khi mực nước đạt trên 3 mét”

 

“Ảnh chụp sân sau của Cục vào sáng ngày 10/9/2024”

 

“Ảnh chụp trụ sở Đội QLTT số 2 vào sáng  ngày 10/9/2024”

 

Do đã chủ động theo dõi sát thông tin dự báo, diễn biến tình hình bão, các công chức và người lao động trong Cục đã triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo an toàn cho các công chức, người lao động trong đơn vị cùng toàn bộ tài sản, trang thiết bị, hàng hóa của các đơn vị. Bên cạnh công tác đảm bảo an toàn tại cơ quan, đơn vị, các công chức và người lao động tại Cục Quản lý thị trường còn tích cực tham gia  hỗ trợ các lực lượng có liên quan trong công tác cứu hộ, sơ tán người người dân bị ảnh hưởng của cơn bão. Sau 2 ngày mưa lớn liên tục kèm theo nước từ thượng nguồn sông Hồng trên thượng lưu dồn về, tới đầu giờ chiều ngày 10/9 mức nước tại khu vực Cục Quản lý thị trường đạt đỉnh ngập cao trên 3,5 mét.

 Từ đêm ngày 11/9 nước bắt đầu rút dần và tới đầu giờ chiều mức khi mực nước tại khu vực trụ sở cơ quan còn ngập ở mức khoảng 600-700mm, tập thể công chức, lãnh đạo tại Văn phòng Cục, Đội Quản lý thị trường số 3 đã tích cực, khẩn trương tiến hành dọn dẹp, khuấy bùn tại khu vực 2 sân phía trước, sau và các khu vực bếp ăn, nhà kho của đơn vị (do lượng bùn, phù sa tích tụ có độ dày từ 300mm - 400mm nên phải tập trung khuấy bùn, để lượng bùn được hòa loãng, trôi dần theo dòng nước). Tới ngày 12/9 tại khu vực trụ sở đơn vị đã rút hoàn toàn, Cục đã huy động toàn 100% công chức, người lao động tại khối Văn phòng và các Đội QLTT số 1, số 3, số 5 (trừ một số công chức có nhà bị ngập sâu, sạt sở) tiến hành dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả sau bão tại trụ sở Cục.

.

“Tập thể công chức, người lao động tích cực dọn dẹp cơ quan, đơn vị khắc phục hậu quả sau bão”

 “Tập thể công chức, người lao động tích cực dọn dẹp cơ quan, đơn vị khắc phục hậu quả sau bão”

“Tập thể công chức, người lao động tích cực dọn dẹp cơ quan, đơn vị khắc phục hậu quả sau bão”

“Tập thể công chức, người lao động tích cực dọn dẹp cơ quan, đơn vị khắc phục hậu quả sau bão”

“Tập thể công chức, người lao động tích cực dọn dẹp cơ quan, đơn vị khắc phục hậu quả sau bão”

“Tập thể công chức, người lao động tích cực dọn dẹp cơ quan, đơn vị khắc phục hậu quả sau bão”

“Tập thể công chức, người lao động tích cực dọn dẹp cơ quan, đơn vị khắc phục hậu quả sau bão”

Song song công tác khắc phục hậu quả sau lũ tại cơ quan, đơn vị và nhà riêng các công chức bị ngập lụt, sạt lở đất, tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động của Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái vẫn luôn tích cực triển khai các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền địa phương và người dân bị thiệt hại, ảnh hưởng do mưa lũ. Cục đã chủ động phối hợp cùng các đơn vị hảo tâm triển khai hoạt động phát cơm miễn phí cho các hộ dân bị cách li do mưa lũ tại khu vực phường Hồng Hà trong thời gian từ ngày 13/9 đến ngày 16/9. Bên cạnh đó Cục đã trực tiếp trao tặng các phần quà bằng hiện vật gồm: nước uống, rau củ, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc…tới Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Yên Bái, Ủy ban nhân dân xã Bản Mù để chung tay cùng chính quyền địa phương trong việc giúp đỡ người dân, cũng như hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình bị ngập lụt, cách ly tại khu vực phường Hồng Hà và gia đình các công chức, người lao động trong đơn vị bị thiệt hại, ảnh hưởng do bão. Những vật phẩm thiết yếu trên là những phần quà được gửi tới từ các tổ chức đơn vị trong và ngoài lực lượng như: Văn phòng Cơ quan Tổng Cục Quản lý thị trường; Đoàn thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường; Cục Quản lý thị trường các tỉnh Hà Giang, Lâm Đồng, Đaklak, Tiền Giang; Hiệp hội VACIP…

.

“Đại diện lãnh đạo Cục tặng quà hỗ trợ cho chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn”

“Đại diện lãnh đạo Cục tặng quà hỗ trợ cho chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn”

“Đại diện lãnh đạo Cục trao quà hỗ trợ tới UB MTTQ thành phố Yên Bái. Các phần quà gồm gồm thuốc, thực phẩm, nước uống do Hiệp hội VACIP và Đoàn thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường tặng

“Lãnh đạo Cục tặng quà cho các hộ gia đình tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu bị ngập lụt, sạt lở do bão”

“Tại trụ sở đơn vị, Công đoàn, Đoàn thanh niên Cục QLTT Yên Bái phát cơm và nước miễn phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do bão”

“Tại trụ sở đơn vị, Công đoàn, Đoàn thanh niên Cục QLTT Yên Bái phát cơm và nước miễn phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do bão”

“Công đoàn, Đoàn thanh niên Cục trực tiếp phát cơm và nước miễn phí tới từng hộ dân”

“Công đoàn, Đoàn thanh niên Cục phát quà hỗ trợ  trực tiếp người dân. Các phần gồm nước uống, thực phẩm… do Công đoàn Cục QLTT Đaklak gửi tặng”

“Những phần quà là các túi thuốc do Cục QLTT Nghệ An gửi tặng, đã được Công đoàn, Đoàn thanh niên Cục chuyển tới tận tay từng hộ gia đình”

“Những phần quà là các túi thuốc do Cục QLTT Nghệ An gửi tặng, đã được Công đoàn, Đoàn thanh niên Cục chuyển tới tận tay từng hộ gia đình”

“Công chức QLTT hỗ trợ đưa người dân ra khỏi khu vực lũ lụt”

Mặc dù cơn bão số 3 đã qua đi, nhưng những hậu quả, thiệt hại do cơn bão để lại là vô cùng lớn với người dân tỉnh Yên Bái. Theo thống kê sơ bộ, tính thời điểm hiện tại toàn tỉnh ước thiệt hại 4.765 tỷ đồng, số người chết và mất tích là 54 người, thiệt hại về nhà ở là 25.979 nhà, tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại là 5.932 ha, tổng số gia súc, gia cầm bị thiệt hại là 357.574 con…Đối với Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái rất may mắn khi không có công chức, người lao động trong đơn vị bị thương hay thiệt hại về tính mạng trong cơn bão, tuy nhiên toàn Cục đã có 04/06 trụ sở của Văn phòng Cục và các Đội QLTT trực thuộc bị ngập sâu trong nước lũ, tổng thiệt hại về tài sản ước tính 1.732.961.000 đồng; có 35/88 gia đình công chức, người lao động trong đơn vị bị thiệt hại, ảnh hưởng nặng nề. Trong đó có những gia đình công chức bị sạt lở đất gây hư hỏng nặng nhà, rất nhiều gia đình bị ngập sâu khiến hư hỏng nhiều tài sản, vật dụng trong nhà, tổng thiệt hại ước tính 2.436.400.000 đồng.

Nắm bắt được những khó khăn, thiệt hại do cơn bão gây ra đối với gia đình của công chức, người lao động trong đơn vị, chính quyền và công đoàn Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái đã kịp thời tới thăm hỏi, động viên về tinh thần, vật chất đồng thời đã trao tặng một số thực phẩm thiết yếu là nước uống, thực phẩm, rau xanh… để các gia đình cố gắng khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Chính quyền, công đoàn Cục QLTT thăm hỏi, động viên công chức bị thiệt hại do cơn bão số 3”

Chính quyền, công đoàn Cục QLTT thăm hỏi, động viên công chức bị thiệt hại do cơn bão số 3

Chính quyền, công đoàn Cục QLTT thăm hỏi, động viên công chức bị thiệt hại do cơn bão số 3”

Chính quyền, công đoàn Cục QLTT thăm hỏi, động viên công chức bị thiệt hại do cơn bão số 3”

Bên cạnh đó, thấu hiểu những khó khăn, thiệt hại của tập thể, công chức, người lao động Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái, sáng ngày 20/9/2024 đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường do đồng chí Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường làm trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo, công chức các đơn vị thuộc Cơ quan Tổng cục đã tới thăm, tặng quà động viên những công chức, người lao động trong đơn vị bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 và tặng quà hỗ trợ Cục Quản lý thị trường tỉnh khác phục những thiệt hại do bão gây ra. Phát biểu tại chuyến thăm Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh đã chuyển lời hỏi thăm, động viên chia sẻ sâu sắc của tập thể công chức, người lao động đang công tác tại Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường cũng như các Cục Quản lý thị trường của các tỉnh, thành phố tới các công chức, người lao động của Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái. Tại buổi trao quà Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cũng nhấn mạnh tới vai trò của công chức kiểm soát viên thị trường trong việc hỗ trợ chính quyền địa phương và người dân trong việc khắc phục hậu quả sau thiên tai. Tổng cục trưởng đánh giá cao những hoạt động mà Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái đã triển khai như phối hợp phát nước uống, cơm miễn phí cho người dân bị cô lập trong bão; tiếp nhận và trao tặng các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc y tế, nước uống…do các đơn vị thuộc Cơ quan Tổng cục, các Cục Quản lý thị trường tỉnh bạn, tới trực tiếp những người dân và chính quyền thành phố Yên Bái. Bên cạnh đó Tổng cục trưởng cũng đề nghị tập thể công chức, người lao động của Cục Quản lý thị trường Yên Bái tiếp tục phát huy tinh thần, đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm để khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời tăng cường công tác theo dõi, nắm bắt diễn biến thị trường, kiên quyết đấu tranh, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh lợi dụng tình hình bão lũ để đầu cơ, tăng giá, bán hàng cao hơn giá niêm yết đối với các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, đồ điện, đồ gia dụng, các công cụ lao động như cuốc, xẻng, ủng, găng tay…

 “Tổng cục trưởng TC QLTT và đoàn công tác của Cơ quan Tổng cục thăm, tặng quà động viên tập thể công chức, người lao động Cục QLTT Yên Bái”

“Tổng cục trưởng TC QLTT và đoàn công tác của Cơ quan Tổng cục thăm, tặng quà động viên tập thể công chức, người lao động Cục QLTT Yên Bái”

“Tổng cục trưởng TC QLTT và đoàn công tác của Cơ quan Tổng cục thăm, tặng quà động viên tập thể công chức, người lao động Cục QLTT Yên Bái”

Tới thời điểm hiện tại, tuy rằng cơn bão số 3 đã đi qua, tuy nhiên những hậu quả, tổn thất do cơn bão gây ra vẫn còn nặng nề đối với người dân Yên Bái nói chung và đối với Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái nói riêng. Trong thời gian tới Cục Quản lý thị trường Yên Bái sẽ tích cực triển khai các biện pháp để khắc phục hậu quả một cách nhanh nhất, sớm đưa hoạt động của đơn vị vào ổn định, nhằm tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao./.

Anh Tú
Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái

ViewElegalDocument

ViewLink

com.soft.name.link
Chi Cục QLTT tỉnh Thái Bình
Chi Cục QLTT tỉnh Kiên Giang
Chi Cục QLTT tỉnh Kon Tum
Chi Cục QLTT tỉnh Khánh Hoà
Chi Cục QLTT tỉnh Hoà Bình
Cục QLTT tỉnh Bình Dương
Chi Cục QLTT tỉnh Hậu Giang
Chi Cục QLTT TP. Hải Phòng
Chi Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh
Chi Cục QLTT tỉnh Lai Châu
Chi Cục QLTT tỉnh Điện Biên
Chi Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng
Chi Cục QLTT tỉnh Thanh Hoá
Chi Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn
Chi Cục QLTT tỉnh Cao Bằng
Chi Cục QLTT tỉnh Quảng Trị
Chi Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi
Chi Cục QLTT tỉnh Phú Yên
Chi Cục QLTT tỉnh Quảng Bình
Chi Cục QLTT tỉnh Hà Nam
Chi Cục QLTT tỉnh Ninh Bình
Chi Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh
Chi Cục QLTT tỉnh An Giang
Chi Cục QLTT tỉnh Gia Lai
Chi Cục QLTT tỉnh Đồng Nai
Chi Cục QLTT tỉnh Cà Mau
Chi Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp
Chi Cục QLTT tỉnh Đắk Nông
Chi Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh
Chi Cục QLTT tỉnh Hải Dương
Chi Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk
Chi Cục QLTT TP Cần Thơ
Chi Cục QLTT tỉnh Bình Thuận
Chi Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu
Chi Cục QLTT tỉnh Bình Phước
Chi Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh
Chi Cục QLTT tỉnh Bến Tre
Chi Cục QLTT tỉnh Bình Định
Chi Cục QLTT tỉnh Phú Thọ
Chi Cục QLTT tỉnh Quảng Nam
Chi Cục QLTT tỉnh Ninh Thuận
Chi Cục QLTT tỉnh Nghệ An
Chi Cục QLTT tỉnh Long An
Chi Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng
Chi Cục QLTT tỉnh Lào Cai
Chi Cục QLTT tỉnh Hà Giang
Chi Cục QLTT tỉnh Yên Bái
Chi Cục QLTT tỉnh Sơn La
Chi Cục QLTT tỉnh Hưng Yên
Chi cục QLTT tỉnh Vĩnh Long
Chi cục QLTT Thành phố Huế
Chi Cục QLTT tỉnh BR - VT
Chi Cục QLTT tỉnh Nam Định
Chi Cục QLTT tỉnh Trà Vinh
Chi Cục QLTT tỉnh Tuyên Quang
Chi Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn
Chi Cục QLTT tỉnh Tiền Giang
Chi Cục QLTT tỉnh Tây Ninh
Chi Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên
Chi Cục QLTT TP. Đà Nẵng
Chi Cục QLTT tỉnh Bắc Giang
Chi cục QLTT TP. Hà Nội
Chi cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc